Hiểu mô hình màu RGB

RGB là viết tắt của “đỏ, lục, lam”. Các nhà thiết kế đồ họa sử dụng các mô hình khác nhau để đo và mô tả màu sắc, tùy thuộc vào phương tiện. Những người thiết kế để xem trên màn hình như máy tính và TV dựa vào RGB (đỏ, lục, lam).

Khái niệm cơ bản về mô hình màu RGB

Mô hình màu RGB dựa trên lý thuyết rằng tất cả các màu nhìn thấy được có thể được tạo ra bằng cách sử dụng màu đỏ, lục và lam. Những màu này được gọi là chất phụ gia chính vì khi kết hợp với lượng bằng nhau, chúng sẽ tạo ra màu trắng. Khi hai hoặc ba trong số chúng được kết hợp với số lượng khác nhau, các màu khác sẽ được tạo ra.

Ví dụ: kết hợp màu đỏ và màu xanh lá cây với số lượng bằng nhau sẽ tạo ra màu vàng; xanh lá cây và xanh lam tạo ra màu lục lam; và màu đỏ và màu xanh tạo ra màu đỏ tươi. Những công thức cụ thể này tạo ra các màu CMYK (lục lam, đỏ tươi, vàng, đen) được sử dụng trong in ấn.

Thay đổi lượng màu đỏ, lục và lam, bạn có thể tạo ra một mảng màu gần như vô tận. Khi không có một trong những màu phụ chính này, bạn sẽ có màu đen.

Màu RGB được thể hiện dưới dạng một chuỗi ba số được gọi là bộ ba thập lục phân; mỗi số tương ứng với một giá trị màu đỏ, xanh lá cây hoặc xanh dương theo thứ tự đó, nằm trong khoảng từ 0 đến 255. Ví dụ: rgb(255,255,255) tạo ra màu trắng.

Màu RGB trong thiết kế đồ họa

Màn hình mà bạn đang đọc bài viết này đang sử dụng các màu bổ sung để hiển thị hình ảnh và văn bản được thiết kế theo mô hình RGB. Đó là lý do tại sao màn hình của bạn chỉ cho phép bạn điều chỉnh các màu đỏ, lục và lam, đồng thời bộ hiệu chuẩn màu của màn hình cũng đo các màn hình có ba màu này.

Tuy nhiên, nếu bạn đang thiết kế để in, bạn sẽ sử dụng mô hình màu CMYK. Khi thiết kế một dự án sẽ được xem cả trên màn hình và bản in, bạn sẽ cần chuyển bản in sang CMYK.

Là một nhà thiết kế, bạn có thể tạo nhiều tệp cho nhiều phương tiện khác nhau, vì vậy việc duy trì tính ngăn nắp là rất quan trọng. Cuối cùng, hãy thêm các chỉ báo như “-CMYK” và “-RBG” vào tên tệp của bạn và giữ cho các thư mục gọn gàng. Điều này sẽ giúp công việc của bạn dễ dàng hơn nhiều khi bạn cần tìm một tệp cụ thể cho khách hàng của mình.

Các loại không gian làm việc màu RGB

Trong mô hình RGB là các không gian màu khác nhau được gọi là không gian làm việc . Hai loại được sử dụng phổ biến nhất là sRGB và Adobe RGB. Khi làm việc trong một chương trình phần mềm đồ họa như Adobe Photoshop hoặc Illustrator, bạn có thể chọn cài đặt nào sẽ hoạt động.

không gian làm việc màu RGB

không gian làm việc màu RGB

sRGB: Tốt nhất khi thiết kế trang web, ứng dụng và phương tiện kỹ thuật số khác.
Adobe RGB: Chứa nhiều lựa chọn màu sắc hơn không có sẵn trong không gian sRGB, vì vậy sẽ tốt hơn cho bản in và ảnh được chụp bằng máy ảnh cao cấp.

Hình ảnh Adobe RGB có thể có vấn đề trên một trang web. Hình ảnh có thể trông tuyệt vời trong phần mềm của bạn nhưng lại buồn tẻ trên một trang web. Thông thường, điều này ảnh hưởng nhiều nhất đến cam và đỏ.

Để khắc phục sự cố này, chỉ cần chuyển đổi hình ảnh sang sRGB trong Photoshop và lưu một bản sao được chỉ định để sử dụng trên web.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Tìm hiểu mô hình màu RGB

0/5 (0 Reviews)

Add Comment