Sự khác biệt giữa tệp AI (Adobe Illustrator) và tệp PSD (Tài liệu Photoshop) là gì?

Sự khác biệt giữa tệp AI (Adobe Illustrator) và tệp PSD (Tài liệu Photoshop) là gì?

Câu trả lời ngắn:
PSD là định dạng raster — các tệp của nó sẽ dựa trên pixel.
AI là định dạng vectơ — các tệp của nó chủ yếu là, vectơ.

Sự khác biệt giữa tệp AI (Adobe Illustrator) và tệp PSD (Tài liệu Photoshop) là gì?

Câu trả lời dài hơn:
Bởi vì các thuộc tính khác nhau của raster và vector. Các tệp sẽ khác nhau đáng kể, và do đó chúng sẽ có những cách sử dụng khác nhau.

Các tệp tin Raster nói chung là một hình chữ nhật có nhiều pixel. Mỗi tài liệu raster đã đặt kích thước pixel như 500 * 500 pixel. Mỗi điểm ảnh trên có một giá trị màu (và thường là giá trị alpha / độ trong suốt). Khi bạn tạo tệp, bạn sẽ xử lý tất cả các loại như lớp, chế độ hòa trộn, hiệu ứng lớp, lớp điều chỉnh, nhưng dòng dưới cùng là — những gì bạn sẽ nhận được ở cuối sẽ có kích thước pixel được đặt.

Điều này có nghĩa rằng bạn thường không thể dễ dàng phóng to lên tài liệu của bạn vượt quá kích thước ban đầu của nó.  Nhưng ở phía bên kia, File vector, bạn có quyền kiểm soát hoàn hảo từng chi tiết rất dễ dàng. Theo một cách nào đó, nó rất giống với việc tạo ra các chấm nhỏ và theo các phép toán vector, các chấm này tự động co dản theo ý muốn người sử dụng.

Sử dụng phổ biến cho các tập tin raster là hình ảnh, minh họa kỹ thuật số, vẽ và trang web / thiết kế giao diện người dùng. Các tệp raster phân lớp có thể rất lớn – bạn sẽ tăng lên đến 40MB một cách dễ dàng.

Các tệp vectơ hoạt động chủ yếu với các điểm nối với nhau để tạo các đối tượng / hình dạng. Chúng không có một kích thước thiết lập giống như cách một tập tin raster sẽ có. Điều này có nghĩa là bạn có thể tạo các đối tượng độc lập có độ phân giải (tuyệt vời để in các định dạng lớn và tái tạo kiểu vì không bị mất chất lượng trong khi phóng to) nhưng sẽ khó hơn nhiều khi bạn muốn tạo chi tiết phức tạp.

Nó không phải là không thể, nhưng nó tốn nhiều thời gian hơn và thường không đáng để nỗ lực làm việc đó.

Sử dụng phổ biến là ảnh minh họa để in và đồ họa, tài liệu có nhiều văn bản và đôi khi thiết kế trang web. Các tệp vectơ thường có kích thước rất nhỏ, chỉ từ một vài KB đến vài MB.

Đây là những điều cơ bản. Sự thật là vì chúng tôi cũng luôn sử dụng cả hai định dạng này trong một thời gian, chúng đã phát triển đáng kể. Cả PSD và AI bây giờ đều có cách xử lý riêng của chúng với véctơ và raster tương ứng, và thường có sự chồng chéo trong hệ thống của chúng ta. Lõi của họ vẫn như cũ, và do đó tùy thuộc vào nhiệm vụ cụ thể, một nhà thiết kế tốt sẽ chọn một cách khôn ngoan phụ thuộc vào dự án trong tầm tay.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Sự khác biệt giữa tệp AI (Adobe Illustrator) và tệp PSD (Tài liệu Photoshop) là gì?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *