Tại sao in lại sử dụng CMYK

Tại sao in lại sử dụng CMYK

Tại sao in lại sử dụng CMYK trong in ấn. Nó có làm cho sản phẩm in của bạn tốt hơn ?

In CMYK là tiêu chuẩn trong ngành. Lý do in sử dụng CMYK phụ thuộc vào lời giải thích về màu sắc. CMY sẽ bao phủ hầu hết các dải màu sáng hơn một cách khá dễ dàng. So với việc sử dụng RGB.

Tuy nhiên, bản thân CMY không thể tạo ra các màu tối rất sâu như “màu đen thực sự”. Vì vậy màu đen (ký hiệu “K” cho “màu chủ đạo”) được thêm vào. Điều này mang lại cho CMY dải màu rộng hơn nhiều so với chỉ RGB.

Việc sử dụng CMYK (lục lam, đỏ tươi, vàng và đen) để in ấn đã trở thành một loại hình khó khăn cho các máy in. Nhưng lý do tại sao in ấn sử dụng CMYK thì không phải ai cũng biết, ngay cả với nhiều nhà thiết kế đồ họa.

Nhìn bề ngoài, điều đó dường như không có ý nghĩa. Bạn thậm chí có thể đã học ở trường tiểu học rằng các màu cơ bản – đỏ, xanh lá cây và xanh lam (RGB) – là các màu cơ bản, từ đó có tất cả các màu khác.

Màn hình, máy chiếu và máy thu hình sử dụng màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam (RGB) để tạo ra tất cả các màu khác. Trộn một số màu này sẽ tạo ra các màu phụ – lục lam, đỏ tươi và vàng.

Trộn chúng đều tạo ra màu trắng.

Tại sao chúng ta không chỉ sử dụng mực RGB trong máy in?

Xem thêm: In catalogue

Mặc dù có một số máy in hiếm chọn sử dụng RGB. Nhưng có vô số lý do thực tế mà in CMYK sẽ là mô hình thống trị trong một thời gian dài. Để hiểu tại sao máy in nói chung không sử dụng RGB, chúng ta phải hiểu một vài điều.

Trên màn hình hoặc điên thoại, kết hợp ánh sáng màu RGB sẽ tạo ra màu sáng hơn – tuyệt vời nếu bạn có màn hình tối.

Tuy nhiên, trên vật liệu in, màu sắc được tạo ra khác với cách chúng được tạo ra trên màn hình máy tính. Xếp lớp mực RGB lên trên hoặc gần nhau sẽ tạo ra màu tối hơn vì mực chỉ có thể hấp thụ và phản xạ các màu khác nhau trong quang phổ ánh sáng , không phát ra chúng.

Màu RGB bắt đầu là màu tối. Điều này gây khó khăn cho việc tạo ra các màu sáng hơn như vàng hoặc xanh chanh vì việc thêm các màu RGB sẽ luôn dẫn đến các màu tối hơn nhiều.

Tại sao in lại sử dụng CMYK

Tại sao in lại sử dụng CMYK
Tại sao in lại sử dụng CMYK

Sử dụng mô hình màu CMY cung cấp một giải pháp cho vấn đề này vì lục lam, đỏ tươi và vàng nhạt hơn đỏ, xanh lục và xanh lam. CMY sẽ có thể bao phủ hầu hết các dải màu sáng hơn khá dễ dàng so với việc sử dụng RGB.

Tuy nhiên, mặc dù bản thân CMY sẽ không thể tạo ra màu tối rất sâu hoặc “màu đen thực sự”, vì vậy màu đen (được chỉ định là “K” cho “màu chủ đạo”) được thêm vào CMY để có thể đạt được phạm vi màu rộng hơn nhiều so với chỉ RGB.

Việc chuyển đổi mô hình màu của tệp thiết kế của tôi sang CMYK có quan trọng không?

Ngay cả khi không có thêm sự can thiệp, hầu hết các máy in sẽ tự động chuyển đổi dữ liệu RGB sang CMYK một cách nhanh chóng. Ngay cả khi bạn không biết.

In ấn Ưu Việt cũng tự động thực hiện chuyển đổi này. Trong phần lớn các trường hợp, việc tự chuyển đổi tệp của bạn là không cần thiết.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu thiết kế của mình bằng CMYK. Hoặc ít nhất là chuyển đổi từ RGB trước khi bạn gửi nó đi in vì một số lý do.

Sự thay đổi màu sắc rõ ràng từ RGB sang CMYK có thể rất ấn tượng trong nhiều trường hợp. Chẳng hạn như khi file thiết kế của bạn có nhiều màu đỏ tươi trong đó. Nếu bạn muốn có độ chính xác màu tốt nhất có thể trên bản in cuối cùng của mình. Bạn sẽ muốn thiết lập nhất quán các mô hình màu cho tệp thiết kế của mình trước khi gửi.

Điều này có thể rất quan trọng trong trường hợp màu thương hiệu đã được đặt cụ thể thành mã hệ màu và mẫu màu. Trong trường hợp này, có, bạn chắc chắn nên đảm bảo rằng bạn đã đặt các mô hình màu chính xác.

Lần duy nhất bạn không cần phải chuyển đổi sang CMYK là nếu bạn đang đặt hàng in 1 màu

Làm cách nào để chuyển đổi tệp của tôi sang CMYK?

Nếu bạn sử dụng Photoshop, Illustrator hoặc phiên bản Publisher cũ hơn, hãy làm theo hướng dẫn trên video này. Bạn cũng có thể xem bài viết này về cách chuyển đổi tệp của bạn sang CMYK .

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Tại sao in lại sử dụng CMYK

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *