DPI và PPI là gì

Các khái niệm DPI và PPI là gì. Bạn nên biết để có thể tạo được tấm ảnh hay file thiết kế có chất lượng cao.

DPI và PPI là gì

Xem thêm: In hóa đơn bán lẻ

DPI là gì?

Nếu bạn đang xem xét việc tạo tài liệu in. Có khả năng bạn sẽ thấy ba chữ cái này được viết ở nhiều nơi khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể không hoàn toàn hiểu ý nghĩa của chúng. Chúng tôi đã viết một hướng dẫn để giúp bạn hiểu DPI là gì và tại sao nó lại quan trọng khi tạo ra bản in.

DPI và PPI là gì
DPI và PPI là gì

Nói một cách đơn giản, DPI là viết tắt của ‘chấm trên mỗi inch’. Đó là số lượng chấm nhỏ được in trong một inch của tài liệu in của bạn. DPI càng lớn, số lượng chấm càng lớn và do đó bản in càng rõ ràng.

Thông thường, DPI càng cao, chất lượng in càng cao. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần in ở DPI cao nhất có thể. Nếu hình ảnh bạn đang in có ý định nhỏ. Thì DPI thực sự cao sẽ chỉ là một sự lãng phí mực. Theo nguyên tắc thông thường, khi in thư hoặc tài liệu, 300 dpi sẽ ổn.

Tương tự như vậy, khi nói đến văn phòng phẩm có thương hiệu như danh thiếp. Chúng tôi sẽ khuyên bạn nên chọn độ phân giải từ 300 đến 400 dpi. Thông thường, chỉ có nhiếp ảnh chuyên nghiệp hoặc quảng cáo lớn sẽ được in ở DPI rất cao, chẳng hạn như 1200.

PPI là gì

Trong một file kỹ thuật số, độ phân giải hình ảnh thường được gọi là PPI (pixel trên inch). Số này cho phép máy in biết kích thước dự định của hình ảnh in. Để tìm ra PPI, hình ảnh của bạn được đặt thành, tìm tệp trong Windows Explorer, nhấp chuột phải và chọn ‘Thuộc tính’. Sau đó nhấp vào tab ‘Chi tiết’ và cuộn xuống để xem thông tin hình ảnh.

Bạn cũng có thể mở tệp trong Photoshop và đi đến Image> Image Size. Cửa sổ Size hình ảnh trong Photoshop sẽ hiển thị cho bạn kích thước của hình ảnh cũng như độ phân giải (PPI). Bạn cũng có thể thay đổi độ phân giải ở đây bằng cách nhập số vào hộp độ phân giải và nhấp vào ‘save‘.

Tuy nhiên, việc tăng độ phân giải của hình ảnh sau khi được tạo có thể khiến nó trông mờ. Điều này là do các pixel hiện có sẽ được kéo dài ra và Photoshop sau đó sẽ làm tốt nhất để điền vào chỗ trống. Cũng như Photoshop, điều này thường dẫn đến một hình ảnh không quá sắc nét. Do đó, DPI của hình ảnh nên được đặt thành tài liệu trống khi bắt đầu quá trình thiết kế.

Màn hình máy tính của bạn cũng có DPI riêng. Khi bạn lần đầu tiên mở hộp màn hình của mình, nó sẽ được đặt thành độ phân giải mặc định. Thường là khoảng 96 hoặc 120 DPI.

Ý nghĩa

Điều này có nghĩa là một hình ảnh được đặt thành 300 DPI sẽ không được hiển thị đúng trên hầu hết các màn hình với độ phân giải mặc định. Độ phân giải mặc định thường là hoàn hảo để xem các trang web và sử dụng phần mềm. Nhưng hầu hết các nhà thiết kế kỹ thuật số sẽ chọn đặt độ phân giải màn hình của họ cao hơn để họ có thể thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả.

Nếu bạn đang tự thiết kế tài liệu in của mình. Và quyết định muốn thay đổi độ phân giải của màn hình. Bạn có thể làm như vậy bằng cách làm theo các bước sau (Windows 7)

Nếu bạn cần in thiệp cưới, hãy liên hệ chúng tôi nhé.

Cách điều chỉnh độ phân giải màn hình

  1. Nhấp chuột phải vào màn hình của bạn và chọn ‘Personalise‘.
  2. Nhấp vào liên kết ‘Display‘ ở góc dưới bên trái của cửa sổ.
  3. Ở bên trái của cửa sổ, chọn ‘Set Custom Text Size‘ hoặc ‘Adjust Font Size‘.
  4. Tại thời điểm này, bạn sẽ có thể chọn DPI từ thang trượt hoặc chọn tỷ lệ phần trăm từ menu thả xuống.
  5. Cuối cùng, nhấp vào ‘Ok’ để thực hiện thay đổi.

Hiểu DPI của hình ảnh của bạn là vô cùng quan trọng khi tạo ra các tài liệu in chất lượng cao. Đảm bảo rằng độ phân giải của bạn được đặt thành giá trị chính xác cho mục đích. Và bạn sẽ tránh bị mờ và đạt được một bản in trông chuyên nghiệp.

Chúng tôi hy vọng điều này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về DPI. Tuy nhiên, nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào. Xin vui lòng liên hệ với nhà thiết kế của bạn hoặc một trong nhóm studio của chúng tôi.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: DPI và PPI là gì

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *