File gốc là gì ?

file gốc là gì

File gốc là gì ? Bạn đã bao giờ đi lưu một File mà bạn đang làm việc và cảm thấy choáng ngợp khi phải chọn định dạng File mà bạn lưu nó ở định dạng nào chưa?

Hoặc bạn không biết cái nào là tốt nhất? Hoặc khi bạn đang chọn giữa PNG và JPG thì sao? Tất cả chúng ta đều đã trải qua – bạn muốn đảm bảo rằng bạn lưu nó ở định dạng phù hợp, nhưng làm thế nào để bạn biết định dạng nào phù hợp với file của bạn?

Đừng lo lắng. Chúng tôi ở đây để giúp bạn hiểu các định dạng File và File gốc.

File gốc là gì ?

File gốc là gì ?
File gốc là gì ?

File gốc là định dạng File mặc định mà chương trình phần mềm tạo ra File đó. Khi tạo, lưu hoặc mở File, phần mềm sử dụng định dạng File gốc. Về cơ bản, định dạng gốc của File là định dạng của ứng dụng mà nó được tạo. Ví dụ: nếu một bảng tính được chuẩn bị bằng Microsoft Excel, thì định dạng gốc của tài liệu đó là định dạng Excel gốc (.xls).

Nhiều nhà xây dựng phần mềm sử dụng các định dạng File gốc chỉ có thể được sử dụng bởi các chương trình của riêng họ. Tuy nhiên, nếu phần mềm đã phát triển được sử dụng rộng rãi, các lập trình viên khác có thể tạo ra phần mềm sao chép hoặc mở rộng khả năng của nó, và họ cũng có thể sử dụng định dạng File này, biến nó thành một tiêu chuẩn trong lĩnh vực đó.

Định dạng file gốc trong lĩnh vực văn bản

Khả năng lưu File ở các định dạng khác với định dạng gốc của chúng là phổ biến. Ví dụ: dữ liệu trong File tài liệu Microsoft Word được tùy chỉnh và tối ưu hóa để chỉ được đọc trong Microsoft Word và phần mở rộng File là .doc hoặc .docx. File có thể được lưu ở nhiều định dạng, bao gồm .txt (File văn bản thuần túy), .pdf (định dạng tài liệu di động) và .rtf (File văn bản đa dạng thức).

Định dạng file gốc trong lĩnh vực đồ họa

Định dạng File gốc cũng rất quan trọng cần biết đối với các File đồ họa, mà bạn sẽ thấy các nhà thiết kế và những người tham gia vào các dự án sáng tạo sử dụng. Các nhà thiết kế cần các File phù hợp để thực hiện công việc tốt nhất của họ và để đảm bảo bạn nhận được sản phẩm cuối cùng có thể phân phối với giao diện, màu sắc và độ phân giải tốt nhất. Sẽ là vấn đề khi một bức ảnh, một bảng hiệu hoặc một thiết kế trở lại đều mờ. Đó có thể là do File gốc không được sử dụng.

Khi nói đến File gốc, mỗi chương trình riêng lẻ có một số cách sử dụng và tương tác nhất định với File ở định dạng gốc của chúng. Chẳng hạn như định dạng .psd (tài liệu photoshop) của Adobe Photoshop hoặc định dạng File .ai của Adobe Illustrator. Khi xuất File, điều quan trọng là sử dụng định dạng File chung hoặc dùng chung mà các chương trình khác nhau mà bạn đang sử dụng có thể tương tác với nhau. Nhưng lưu ý rằng bạn có thể mất khả năng thực hiện một số việc , chẳng hạn như khả năng tạo kiểu và layer của Photoshop.

Các định dạng File độc quyền là những định dạng chỉ có thể được đọc bởi phần mềm của riêng họ. Và các ứng dụng khác mà họ được phép sử dụng.

Nếu các thành viên trong nhóm sử dụng các loại phần mềm khác nhau, các định dạng độc quyền có thể gây khó khăn cho việc làm việc liền mạch. Các định dạng File không độc quyền là bất khả tri của nhà cung cấp, có nghĩa là chúng có thể được đọc và thay đổi bởi bất kỳ phần mềm nào tương thích với chúng. Đây thường là mã nguồn mở, với mục đích giúp dễ dàng cộng tác.

Trong nhiều trường hợp, tốt nhất là lưu File ở định dạng File gốc của chương trình vì bạn có thể chắc chắn rằng nó sẽ lưu trữ tất cả dữ liệu bạn đã tạo trong chương trình. Và trong khi các định dạng khác có thể tương thích hơn với các chương trình khác. Điều đó không có nghĩa là chúng lưu tất cả thông tin trong File. Ví dụ: nếu bạn lưu tài liệu Word dưới dạng File văn bản thuần túy, tất cả định dạng văn bản đã được thêm vào sẽ bị xóa. Tương tự với việc lưu tài liệu Photoshop dưới dạng JPEG. Điều này có thể làm giảm chất lượng hình ảnh và làm phẳng các lớp của hình ảnh.

LỢI ÍCH CỦA File GỐC

  • Các tài liệu có thể được xem xét và tạo ở định dạng giống như chúng được lưu giữ thông thường.
  • Không có tổn thất hoặc vấn đề do chuyển đổi File.
  • Quy trình chuyển đổi hình ảnh hoặc PDF có thể dẫn đến mất mát hoặc hỏng dữ liệu. Nhưng nguy cơ này được giảm thiểu vì văn bản không bị sửa đổi.
  • Thường được các nhà thiết kế ưu tiên hơn.

MỐI NGUY HIỂM TỪ VIỆC CHUYỂN ĐỔI ĐỊNH DẠNG File

  • Thiếu Font chữ: Font chữ bị thiếu sẽ xuất hiện dưới dạng một Font chữ khác hoặc dưới dạng các ký tự bị cắt xén.
  • Biến thể Font chữ: Nếu CÓ sẵn một biến thể phông chữ của bạn. “•” có thể hiển thị dưới dạng “-” hoặc một số thay thế ký tự lạ khác.
  • Thiếu liên kết: Hình ảnh sẽ in ở độ phân giải kém (hoặc hoàn toàn không) nếu thiếu liên kết.
  • Sự khác biệt về phiên bản: Việc mở File đã được lưu trong phiên bản trước của phần mềm có thể dẫn đến hành vi không mong muốn.
  • Thiếu công thức: Ví dụ: chuyển đổi tài liệu như File Excel sang File PDF có thể làm mất công thức trong tài liệu Excel.

KẾT LUẬN

Nếu bạn có ý định thay đổi một File sau khi nó đã được lưu, thì lưu nó dưới dạng File gốc là lựa chọn tốt nhất. Để dễ sử dụng và cho cả nhóm của bạn.

Lưu bản sao của File ở định dạng chung chung hơn là một ý tưởng hay nếu bạn muốn lưu phiên bản tương thích nhất của File.

Có thể có rất nhiều thứ để sắp xếp khi nói đến quá trình định dạng File.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: File gốc là gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *