Giấy tráng mờ Matte và giấy không tráng Uncoated

Giấy tráng mờ Matte và giấy không tráng Uncoated là gì. Cùng in ấn Ưu Việt phân

Là một nhà in thương mại, tôi nhận được yêu cầu báo giá cho nhiều dự án in khác nhau mỗi ngày. Một điều tôi nhận thấy là khi muốn có một loại giấy có độ bóng thấp, yêu cầu báo giá sẽ thường mô tả loại giấy này là ” Mờ .” Nhưng một khi tôi thảo luận thêm với khách hàng, chúng tôi thường xác định rằng giấy ” Không tráng phủ ” là lựa chọn tốt hơn cho sản phẩm cụ thể của họ. Vì vậy, trong nhiều năm, tôi nhận ra rằng thuật ngữ “Mờ” thường được sử dụng trong các yêu cầu báo giá như một thuật ngữ chung cho loại giấy có độ bóng ít nhất. Nói cách khác, khách hàng thích một loại giấy không bóng.

Điều đó nói rằng, người yêu cầu báo giá rất có thể muốn có một kho giấy Matte thực sự. Hoặc, họ có thể muốn có một loại giấy không tráng phủ và đang gọi nó là Matte.

Giấy tráng mờ Matte và giấy không tráng Uncoated

Do đó, nhiệm vụ của tôi là xác định đặc tính của loại giấy nào đang thực sự được yêu cầu và, trong nhiều trường hợp hơn là không, giải thích những điểm khác biệt của Giấy Mờ so với Giấy Không tráng phủ để dự án của khách hàng đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Giấy tráng mờ Matte và giấy không tráng Uncoated
Giấy tráng mờ Matte và giấy không tráng Uncoated

Giấy mờ là gì?

Matte Paper là một loại giấy tráng. Loại giấy tráng có chất trám bề mặt được áp dụng tại nhà máy giấy trong quá trình sản xuất.

Lớp phủ càng nhiều trên giấy, bề mặt càng mịn và càng phản chiếu nhiều ánh sáng. Do đó, nó càng phản chiếu nhiều ánh sáng thì mức độ bóng càng cao.

Ví dụ, một lớp phủ bề mặt dày mang lại cho giấy một bề mặt có độ phản chiếu cao, được gọi là lớp hoàn thiện Bóng. Lớp phủ trung bình tạo ra bề mặt bán phản chiếu, được gọi là lớp hoàn thiện Semi-Gloss, Satin, Silk. Một lớp phủ nhẹ tạo ra bề mặt phản chiếu tối thiểu, được gọi là  Matte.

Lớp phủ hoạt động như một rào cản giúp giữ mực trên bề mặt của tờ in, trái ngược với việc cho phép mực tự do thấm vào các sợi giấy. Về cơ bản, càng phủ nhiều lớp phủ lên giấy thì độ hấp thụ mực càng ít và màu mực khi in ra càng rực rỡ và sống động. Ngược lại, lớp phủ được áp dụng cho giấy càng ít thì khả năng hấp thụ mực càng nhiều và màu mực sẽ xuất hiện càng dịu hơn.

Giờ đây, vì giấy Mờ – Matte nhận được một lớp phủ nhẹ nên nó không mịn hoặc phản chiếu như các loại giấy bóng hoặc bán bóng. Do đó, hình ảnh được in trên giấy tráng phủ Mờ sẽ trông mềm mại hơn so với hình ảnh được in trên giấy tráng phủ bóng hơn. Tuy nhiên, vì giấy Matte có một số lớp tráng phủ nên hình ảnh in trên giấy này vẫn sắc nét hơn so với hình ảnh in trên giấy không tráng phủ.

Giấy không tráng – Uncoated Paper là gì?

Như bạn có thể phỏng đoán, Giấy không tráng phủ hay còn gọi là Uncoated Paper là giấy không được phủ chất trám bề mặt. Bởi vì nó không có lớp phủ, giấy không tráng phủ duy trì kết cấu tương đối thô, khiến bề mặt của nó phân tán ánh sáng theo các hướng khác nhau. Bởi vì nó không phản chiếu ánh sáng tốt, nên nó hầu như không có độ bóng (hãy chú ý đến sự thiếu bóng từ giấy photocopy cơ bản, đây là một ví dụ được sử dụng rộng rãi của giấy không tráng phủ).

Ngoài ra, việc thiếu lớp phủ có nghĩa là các loại giấy không tráng phủ xốp hơn và dễ dàng hấp thụ mực. Dung dịch mực in truyền thống sẽ thấm vào sợi giấy và lan ra một chút. Đây là lý do tại sao hình ảnh xuất hiện mềm mại hơn trên giấy không tráng phủ so với trên giấy tráng mờ.

Khi nào nên sử dụng giấy mờ so với giấy không tráng?

Khi một dự án in yêu cầu giấy có độ bóng tối thiểu, việc biết nên sử dụng giấy mờ hay giấy không tráng phụ thuộc vào một số yếu tố…

1) Bản in sẽ chứa nhiều hình ảnh hoặc hình minh họa?

So với giấy Không tráng phủ, giấy Matte nói chung là lựa chọn tốt hơn cho các dự án có chứa ảnh, chẳng hạn như các phần quảng cáo như catalogue, brochure, tờ rơi.

Ngoài ra, các sản phẩm in có nhiều hình minh họa, chẳng hạn như truyện tranh và tiểu thuyết đồ họa, thường được in trên giấy Matte. Điều này là do lớp phủ trên một loại giấy Mờ giúp làm chậm quá trình hấp thụ mực và cung cấp hình ảnh rõ nét hơn so với khi sử dụng giấy Không tráng.

2) Bản in có được dùng để viết không?

Giấy không tráng phủ là lựa chọn tốt hơn cho các bản in sẽ được viết hoặc vẽ lên, chẳng hạn như sổ tay, sổ bài tập, biểu mẫu, sách tô màu, bao thư, văn phòng phẩm, thiệp cưới, v.v. Bề mặt xốp của giấy không tráng phủ giữ lại các dấu của bút mực, bút chì, bút màu, v.v. trong khi bề mặt có tráng phủ của giấy Mờ có thể cho phép bị nhòe trong một số trường hợp nhất định.

3) Dự án có phải là một cuốn sách có nhiều trang không?

Bởi vì độ chói là tối thiểu đối với cả giấy mờ và giấy không tráng phủ, nên cả hai loại giấy này đều phù hợp để hiển thị các khối văn bản. Tuy nhiên, nếu dự án là một cuốn sách đóng gáy hoặc tài liệu nhiều trang khác, thì kết cấu thô hơn của giấy không tráng phủ giúp các trang dễ cầm và lật bằng tay hơn. Đây là một lý do tại sao Giấy in văn bản Offset, một loại giấy Không tráng phủ rất phổ biến, là lựa chọn giấy phổ biến nhất cho các trang sách.

4) Bản in có được sử dụng thường xuyên không?

So với giấy Không tráng, giấy mờ Matte có xu hướng tồn tại lâu hơn vì lớp phủ của nó giúp chống hao mòn. Ngoài ra, do có bề mặt mịn hơn nên giấy mờ Matte ít bị bám bụi bẩn và ẩm ướt. Điều này làm cho giấy Matte trở thành một lựa chọn tốt cho các chương trình quảng cáo, tờ rơi, brochure, catalogue, bản tin hoặc các phần khác sẽ được sử dụng thường xuyên.

5) Sản phẩm được in có nhằm mục đích truyền đạt sự sang trọng và uy tín không?

Một số loại giấy không tráng phủ nhất định, đặc biệt là những loại có kết cấu độc đáo, thường được sử dụng để mang lại phong cách và đẳng cấp cho các sản phẩm in. Ví dụ: thiệp mời, tiêu đề thư, bìa hồ sơ thuyết trình và thực đơn nhà hàng cao cấp thường thể hiện sự tinh tế thông qua việc sử dụng chất liệu có kết cấu, chẳng hạn như giấy Laid hoặc Linen không tráng phủ. Các loại giấy không tráng phủ cũng hoạt động tốt hơn để dập nổi hoặc dập lá.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến in ấn hoặc cần trợ giúp quyết định chọn loại giấy nào cho dự án cụ thể của mình, hãy gọi cho in ấn Ưu Việt theo số 076 476 0567 hoặc zalo 079 779 8019 . Hoặc, nếu bạn đã biết thông số kỹ thuật của mình và muốn báo giá, hãy gửi email: inanuuviet@gamail.com nhé.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Giấy tráng mờ Matte và giấy không tráng Uncoated

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *