Lưu ý thiết kế gáy sách

Lưu ý thiết kế gáy sách

Những lưu ý thiết kế gáy sách sẽ giúp bạn nhiều điều trong việc thiết kế, tránh sai sót và tiết kiệm thời gian cho bạn. Dịch vụ in ấn Ưu Việt với các dịch vụ in sách, in catalogue giá rẻ của mình luôn được khách hàng quan tâm. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra một số lưu ý khi bạn thiết kế gáy sách.

Lưu ý thiết kế gáy sách

Lưu ý thiết kế gáy sách
Lưu ý thiết kế gáy sách

Nhà in sách thường sử dụng nhiều loại thiết bị khác để hỗ trợ sản xuất sách. Ví dụ, các hoạt động cắt tỉa,  gấp, dán và các thao tác kết dính khác đều được thực hiện với sự hỗ trợ của máy móc và đồ đạc chuyên dụng.

Máy móc hiện đại cho phép lắp ráp sách nhanh hơn vì nó tự động hóa nhiều công đoạn sản xuất. Quan trọng không kém, tự động hóa giúp sách đạt được đơn giá thấp hơn vì nó hợp lý hóa quy trình sản xuất. Cần phải nói rằng, việc sản xuất sách với số lượng lớn sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự hỗ trợ của máy móc và thiết bị tự động.

Bởi vì tự động hóa được sử dụng rộng rãi trong ngành in ấn, điều quan trọng là các nhà thiết kế in ấn phải nhận thức được khả năng có những sai lệch nhỏ có thể xảy ra trong quá trình sản xuất sách. Những sai lệch này được gọi là “dung sai sản xuất”.

Chính xác thì dung sai sản xuất là gì?

Đối với việc in sách, dung sai sản xuất đề cập đến những thay đổi nhỏ có thể xảy ra khi các trang và bìa của cuốn sách đang được lắp ráp và đóng gáy. Như với bất kỳ quy trình cơ khí nào, thiết bị được sử dụng để sản xuất sách có khả năng chuyển động hoặc rung khi đang hoạt động.

Do đó, chuyển động vật lý này có thể ngăn một số hoạt động nhất định – chẳng hạn như các cạnh cắt, nếp gấp hoặc đường gấp – không được đặt chính xác vào trung tâm.

Mặc dù một dung sai sản xuất có thể rất nhỏ. Nó có thể ảnh hưởng đến hình thức của cuốn sách đã hoàn thành nếu các bước không được thực hiện để bù đắp cho nó trong giai đoạn thiết kế file in của cuốn sách.

Xin lưu ý rằng các dung sai sản xuất không phải do lỗi của con người, chúng không chính xác do tự động hóa. Ngay cả những cỗ máy tốt nhất trên trái đất cũng có phạm vi dung sai về mức độ chính xác của nó.

Ảnh hưởng của dung sai đến gáy sách

Sự khác biệt trong quá trình sản xuất ảnh hưởng đến gáy của sách bìa cứng và sách đóng bìa keo nhiệt như thế nào. Và làm cách nào để bù đắp cho những sai lệch này trong quá trình thiết kế bìa?

Sách bìa cứng và sách đóng bìa keo nhiệt có bìa ngoài in được tạo ra từ một tờ giấy duy nhất. Bìa in này bao bọc chặt chẽ xung quanh toàn bộ bên ngoài của cuốn sách.

Sách bìa cứng và sách đóng bìa keo nhiệt đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề liên quan đến sự khác biệt trong quá trình sản xuất. Điều này là do bìa ngoài được in tạo thành một góc chính xác khi nó uốn cong từ gáy sách đến bìa trước.

Nếu các nếp gấp tạo thành các góc này không được đặt ở giữa và bố cục trang bìa không có sự sai lệch cho phép. Bất kỳ sự sai lệch nào của file bìa sẽ có thể hiển thị trên hoặc gần gáy sách khi in.

Cách tránh dung sai

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số cách được đề xuất để đặt màu trên bìa sách để bù đắp cho sự sai lệch trong quá trình sản xuất …

Màu sắc của gáy sách

Để bắt đầu, hãy xem hình minh họa A. Hình minh họa này thể hiện bìa ngoài của một cuốn sách bìa cứng hoặc bìa keo nhiệt.

Bìa được thiết kế tốt

Từ trái sang phải, nó hiển thị bìa sau, gáy và bìa trước. Hai đường kẻ dọc màu hồng thể hiện vị trí của hai đường gấp khúc cần tạo để bìa sách in có thể uốn cong ôm sát lấy gáy sách.

Bìa sách trong Hình minh họa A sẽ ít bị ảnh hưởng nhất bởi bất kỳ dung sai sản xuất nào vì gáy sách có màu chính xác như bìa trước và bìa sau. Như vậy, Hình minh họa A đại diện cho phương án thiết kế tốt nhất. Miễn là toàn bộ bìa bên ngoài có màu sắc, hoa văn hoặc hình ảnh liên tục, sẽ không phát hiện thấy sự khác biệt nếu bìa không bị uốn cong chính xác tại vị trí của các đường màu hồng.

Bây giờ hãy tham khảo Hình minh họa B. Bìa sách trong hình minh họa B sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi một dung sai sản xuất vì gáy sách có màu khác với bìa trước và bìa sau.

Do đó, Hình minh họa B đại diện cho phương án thiết kế tệ nhất. Trừ khi bìa uốn cong chính xác tại vị trí của các đường màu hồng, một số màu ở gáy có thể hơi phủ lên bìa trước hoặc sau.

 

 

Bìa thiết kế không tốt

Ví dụ, hãy xem hình minh họa C và D. Những hình minh họa này cho thấy điều gì sẽ xảy ra nếu bìa không được uốn cong chính xác tại vị trí của các đường màu hồng. Trong Hình minh họa C, một phần nhỏ của màu gáy đã bao quanh bìa trước trong khi một phần nhỏ của bìa sau quấn quanh gáy. Hình minh họa D cho thấy một sự thay đổi tương tự, nhưng theo hướng ngược lại với hình minh họa C. Rõ ràng, cả hai đều không mong muốn.

Nếu bạn chắc chắn thích có gáy sách với màu sắc độc đáo của riêng nó (được gọi là màu phá vỡ). Bạn nên cố ý bao bọc màu xung quanh bìa trước và sau từ 5 mm đến 10 mm, xem hình minh họa E . kỹ thuật này sẽ ngụy trang bất kỳ lỗi sai khi xảy ra.

Hình minh họa F và G đưa ra một kỹ thuật thiết kế khác để bù đắp cho phương sai sản xuất. Hình minh họa F cho thấy màu của bìa trước kéo dài xung quanh gáy sách và lên bìa sau từ 5mm đến 10mm. Hình minh họa G cho thấy màu của bìa sau tiếp tục bao quanh cột sống và lên bìa trước từ 5 mm đến 10mm. Tương tự như kỹ thuật được hiển thị trong hình minh họa E, cả hai kỹ thuật này sẽ ngụy trang bất kỳ dung sai nào.

Văn bản trên gáy sách

Bây giờ chúng ta đã giải quyết được lỗi màu trên gáy sách bìa cứng hoặc sách đóng bìa keo nhiệt  có thể bị ảnh hưởng như thế nào bởi dung sai sản xuất. Hãy cùng kiểm tra xem dung sai có thể ảnh hưởng như thế nào đến văn bản được đặt trên gáy sách…

Hình minh họa X cho thấy vị trí tốt của từ ngữ trên gáy sách. Giữ văn bản ở kích thước vừa phải trong các cạnh của gáy sách (được hiển thị dưới dạng các đường màu hồng). Sẽ giúp ngăn bất kỳ phần nào của từ ngữ dịch chuyển lên mặt trước hoặc mặt sau nếu có bất kỳ sự sai lệch nào xảy ra trong quá trình sản xuất.

Ngược lại, Hình minh họa Y và Z cho thấy điều gì có thể xảy ra nếu văn bản được tạo quá lớn trên gáy sách. Văn bản có thể bao bọc một chút vào một trang liền kề nếu không có sự cho phép về dung sai tiềm ẩn.

Font chữ nên dùng trên gáy sách

Về văn bản trên gáy sách, nhiều tác giả chọn sử dụng toàn bộ chữ in hoa. Điều này tránh được các dấu cao (các chữ cái đi lên bắt nguồn từ các chữ cái thường như b và d). Và các dấu giảm xuống (các phần đuôi hướng xuống trên các chữ cái viết thường như g và y). Việc tránh tăng dần và giảm dần của các chữ cái thường sẽ cho phép căn giữa văn bản đồng đều hơn. Điều này là do các chữ cái viết hoa đều có cùng chiều cao. Ngoài ra, với các chữ cái in hoa, bạn thường có thể sử dụng font chữ lớn hơn, điều này giúp cải thiện khả năng đọc hơn nữa.

Trong một số trường hợp, gáy sách có thể khá hẹp và không đủ chỗ cho văn bản in… hoặc ít nhất là văn bản in đủ lớn để nhìn rõ. Nếu trường hợp này xảy ra với cuốn sách của bạn, tốt hơn hết bạn nên bỏ qua tất cả các dòng chữ nào trên gáy sách. Để gáy sách không có chữ sẽ luôn đẹp hơn so với gáy sách in chữ quá nhỏ để đọc.

Hy vọng rằng các kỹ thuật được đề xuất ở trên sẽ giúp bạn thiết kế file sách cho bìa sách của mình. Và giảm thiểu tác động của việc tạo ra dung sai trong khi vẫn duy trì vẻ ngoài chuyên nghiệp của cuốn sách.

Ba lưu ý cuối cùng …

1. Bạn sẽ không thể hoàn thành file bìa sách của mình cho đến khi bạn biết gáy sách sẽ rộng như thế nào. Chiều rộng của gáy sách được xác định bởi hai điều:

  • Số trang trong cuốn sách
  • Độ dày của giấy được sử dụng để tạo ra các trang.

Điều này gần như chính xác 90-100% khi bạn in giấy Fort 70. 100 tờ sẽ có gáy dày 10 mm. Và các số trang khác, bạn có thể tự tính.

Để đảm bảo độ chính xác. Tốt nhất bạn nên lấy chiều rộng gáy sách trực tiếp từ nhà in sẽ sản xuất sách của bạn. Vì vậy, ngay sau khi bạn xác định được số trang cuối cùng của cuốn sách. Hãy liên hệ với nhà in của bạn để thảo luận về các lựa chọn giấy. Sau đó, một khi bạn quyết định loại giấy và độ dày. Nhà in của bạn sẽ có thể tính toán chính xác độ rộng bạn cần để tạo gáy sách trên file bìa sách.

2. Vì bìa ngoài được in dưới dạng một tờ. Hãy đảm bảo bố trí file cho bìa sau, gáy sách và bìa trước cho phù hợp… như một tờ duy nhất. Việc gửi riêng các thành phần này có thể sẽ làm trì hoãn việc in sách của bạn.

3.Trước khi sản xuất, nhà in của bạn sẽ gửi cho bạn bản PDF về bìa sách của bạn.

Nếu cần in sách, in tài liệu ép keo nhiệt hãy liên hệ dịch vụ in sách của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *