Các phương pháp in thông dụng nhất hiện nay

Các phương pháp in thông dụng nhất hiện nay tại việt nam và trên thế giới.

Công nghệ in ấn phát triển không ngừng nhằm đem lại những bản in đẹp và chất lượng. Nhằm để phục vụ cuộc sống con người.

Các phương pháp in đều có thế mạnh riêng, áp dụng vào từng sản phẩm in cụ thể. Những phương pháp in từ thời xa xưa cho đến nay vẫn còn tồn tại vì chúng rất hữu ích. Các công nghệ in ấn vẫn được cải tiến, hoàn thiện và phát triển lớn mạnh.

Các phương pháp in thông dụng trong bài viết này sẽ đi qua một loạt các phương pháp in từ trước đến nay.

Xem thêm dịch vụ in giá rẻ của chúng tôi.

Các phương pháp in thông dụng nhất hiện nay

Dưới đây là các phương pháp in ấn thông dụng và sắp xếp theo thứ tự được sử dụng nhiều nhất cho đến ít sử dụng hiên nay.

In kỹ thuật số

In kỹ thuật số (KTS) đã phát triển một cách rộng rãi trên phạm vi toàn cầu. Với những ưu điểm vượt trội hơn về tính linh động khi in các đơn hàng nhỏ cũng như sản xuất các sản phẩm yêu cầu dữ liệu thay đổi.

Vật liệu in kỹ thuật số cũng rất đa dạng, đáp ứng được nhiều yêu cầu của khách hàng. Có thể in được trên vải, thuỷ tinh, các loại màng…
Tuy vậy, giấy vẫn là vật liệu in phổ biến hơn cả, trong tương lai giấy vẫn là vật liệu in truyền thống.

In ấn kỹ thuật số áp dụng cho:

Ưu điểm:

 • In các đơn hàng nhỏ.
 • Thời gian nhanh chóng.
 • In được trên nhiều chất liệu.
 • In dữ liệu biến đổi
 • Chi phí cho các đơn hàng nhỏ là ít nhất.

Nhược điểm:

 • Chi phí, giá thành đắt hơn khi in ấn các đơn hàng lớn.

Với nghành in ấn hiện nay có 2 loại chính đó là in laser và in phun

In phun
In phun
In laser
In laser

In Offset

Các phương pháp in thông dụng nhất hiện nay
Các phương pháp in thông dụng nhất hiện nay

Đây là một trong các phương pháp in thông dụng phổ biến nhất và cũng phương pháp in được nhắc đến nhiều nhất đối với những người làm design thiết kế. Nguyên lý của phương pháp in này đơn giản nhưng khó hình dung nếu chưa được tay sờ mắt thấy “hiện vật”.

In offset là phương pháp in phẳng, các thông tin hình ảnh được thể hiện trên bản in có tính quang hoá để tạo ra các phần tử in bắt mực và phần tử không in thì bắt nước. Ngoài ra hình ảnh trên khuôn in phải là hình ảnh thuận, tức là cùng phương với tờ in sẽ được in ra.

Vì sao gọi là offset (offset = truyền qua) khi in bản in không ép trực tiếp lên giấy hay vật liệu in như những phương pháp in khác mà sẽ được ép lên bề mặt một tấm cao su, sau đó tấm cao su này mới được ép lên bề mặt giấy. Việc này nhằm tạo ra sự truyền mực tối ưu nhất.

Đây là phương pháp in ấn tốt nhất cho các dạng in tờ rơi, tờ gấp hay in phôi thiệp cưới.

Ưu điểm:

 • In tốc độ cao.
 • Sử dụng cho các đơn hàng lớn chi phí sẽ giảm.
 • Hình ảnh sắc nét, chất lượng tốt

Nhược điểm

 • Không in được dữ liệu biến đổi.
 • Chỉ sử dụng để in đơn hàng lớn, nếu in đơn hàng nhỏ chi phí sẽ rất cao.

In lụa

In lụa là một dạng trong kỹ thuật in ấn. In lụa là tên thông dụng do giới thợ đặt ra xuất phát từ lúc bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa. Sau đó, khi mà bản lưới lụa có thể thay thế bởi các vật liệu khác như vải bông, vải sợi hóa học, lưới kim loại để làm thì tên gọi được mở rộng như là in lưới.

In lụa thực hiện theo nguyên lý giống như in mực dầu trên giấy nến. In theo nguyên lý chỉ một phần mực in được thấm qua lưới in. In lên vật liệu in bởi trước đó, một số mắt lưới khác đã được bịt kín bởi hóa chất chuyên dùng.

Kỹ thuật này có thể áp dụng cho nhiều vật liệu cần in như nilông, vải, thủy tinh, mặt đồng hồ, mạch điện tử. Hay một số sản phẩm kim loại, gỗ, giấy…

Hoặc sử dụng thay cho phương pháp vẽ dưới men trong sản xuất gạch men…

In Flexo

In flexo bắt nguồn từ chữ flexible, nghĩa là mềm dẻo. Khuôn in flexo cũng thuộc dạng khuôn in cao như in typo, tuy nhiên nó được chế tạo từ chất dẻo (cao su hoặc nhự phoyopolymer) bằng quá trình phơi quang hóa. Phương pháp in này được sử dụng rộng rãi để in các lọai nhãn decal, bao bì hoặc thùng carton.

In ống đồng

In ống đồng về nguyên lý nó là phương pháp in lõm, tức là trên khuôn in, hình ảnh hay chữ viết (gọi là phần tử in) được khắc lõm vào bề mặt kim lọai.

Khi in sẽ có 2 quá trình:

 1. Mực (dạng lỏng) được cấp lên bề mặt khuôn in, dĩ nhiên mực cũng sẽ tràn vào các chỗ lõm của phần tử in.
 2. Sau đó một thiết bị gọi là dao gạt sẽ gạt mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in. Và khi ép in mực trong các chỗ lõm dưới áp lực in sẽ truyền sang bề mặt vật liệu.

Khuôn in ống đồng có dạng trục kim lọai, làm bằng thép. Bề mặt được mạ một lớp đồng mỏng, phần tử in sẽ được khắc lên bề mặt lớp đồng này nhờ axít hoặc hiện đại hơn là dùng máy khắc trục.

Sau đó bề mặt lớp đồng lại được mạ một lớp crôm mỏng để bảo vệ. Nên có người lại nói đây là phương pháp in ống crôm.
In ống đồng được ứng dụng trong ngành in bao bì màng nhựa. Ví dụ như bao đựng bánh kẹo, cà phê, bột giặt, thực phẩm đông lạnh…

In Typo

Đây là phương pháp in đầu tiên và cổ xưa nhất. Được phát minh bởi người Trung Quốc nhưng người Đức (Johan Gutenberg) mới là người được công nhận là ông tổ ngành in.

Về nguyên lý, in typo là phương pháp in cao, tức là trên khuôn in typo. Các phần tử in (hình ảnh, chữ viết) nằm cao hơn các phần không in.

Khi in, chúng ta chà mực qua bề mặt khuôn in, các phần tử in nằm cao hơn nên sẽ nhận mực và sau đó khi ép in. Mực sẽ truyền qua bề mặt giấy in tạo thành hình ảnh, chữ cần in.

Phương pháp in typo sắp chữ chỉ hiện nay không còn được sử dụng do sản lượng thấp, lạc hậu và độc hại…

Một số ứng dụng khác của in typo như in số nhảy, ép chìm nổi, ép nhũ bạc, vàng… vẫn còn được sử dụng.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Các phương pháp in thông dụng nhất hiện nay

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *