Điểm ảnh và vector: sự khác biệt là gì?

Điểm ảnh và vector: sự khác biệt là gì?

Điểm ảnh và vector: sự khác biệt là gì? Bạn xem bên dưới bài viết này nhé.

Tại in ấn Ưu Việt, chúng tôi muốn sản phẩm in của bạn trông thật bắt mắt! Nhưng làm thế nào bạn có thể kiểm tra xem file in của bạn có phù hợp để in hay không? Chúng tôi sẽ giải thích những gì bạn cần tìm khi thiết kế file in của mình.

Có hai loại tệp đồ họa: đồ họa dựa trên pixel và đồ họa vector. Đồ họa dựa trên pixel được tạo thành từ các hình vuông nhỏ (pixel) có thể được nhìn thấy khi bạn phóng to hình ảnh của mình. Chất lượng của những hình ảnh này dựa trên độ phân giải của hình ảnh. Độ phân giải được hiển thị bằng DPI (Dots Per Inch).

Khi chúng ta làm cho hình ảnh lớn gấp đôi, thì DPI sẽ giảm đi một nửa, làm cho chúng có thể nhìn thấy được. Nếu bạn đang phóng to hình ảnh cần in (cần thiết cho các bản in lớn như poster, v.v.) và bản in trông bị mờ nếu hình ảnh không có độ phân giải cao.

Các sản phẩm như in catalogue, in tờ rơi bạn nên lựa chọn các hình ảnh lớn, sắc nét.

Điểm ảnh và vector: sự khác biệt là gì?

Điểm ảnh và vector: sự khác biệt là gì?
Điểm ảnh và vector: sự khác biệt là gì?

Đồ họa vectơ được lập bản đồ bằng cách sử dụng các phương trình toán học để tính toán vị trí các cạnh của hình dạng tương quan với nhau và cả màu sắc, kiểu đường kẻ và màu tô. Những đường này sẽ luôn giữ nguyên hình dạng bất kể bạn thay đổi kích thước lớn hay nhỏ. Điều này có nghĩa là không có pixel nào hiển thị khi bạn phóng to. Không quan trọng bạn tạo đồ họa lớn như thế nào, chất lượng sẽ không đổi.

Làm cách nào để nhận dạng pixel hoặc đồ họa vector?

Xem thêm: In màu giá rẻ

Đồ họa vector thường được tạo bằng Adobe Illustrator. Và thường có một trong các phần mở rộng tệp sau: AI, ESP hoặc PDF. Xin lưu ý rằng không phải tất cả các file được gắn nhãn như thế này có nghĩa là chúng là tệp vectơ, đặc biệt là tệp PDF.

Đồ họa pixel thường được tạo bằng Adobe Photoshop và có các phần mở rộng tệp sau: JPG, TIFF, PSD hoặc BMP.

Đôi khi mọi người gửi cho chúng tôi file in mà họ nghĩ là đồ họa dựa trên vector nhưng hóa ra lại là đồ họa dựa trên pixel. Thông thường những gì đã xảy ra là hình ảnh pixel (ví dụ: JPG) được đặt trong tệp PDF Illustrator hoặc được lưu trong tệp Photoshop dưới dạng và tệp EPS. Tuy nhiên, điều này không làm cho nó trở thành một đồ họa dựa trên vector.

Hãy tự mình kiểm tra!

Bạn có muốn kiểm tra xem file in của mình là đồ họa vector hay pixel? Phóng to tệp. Nếu hình ảnh vẫn rõ ràng và sắc nét thì đó là hình ảnh vectơ. Các điểm pixel có hiển thị không? Nếu có, nó là đồ họa pixel

Làm cách nào để biết liệu độ phân giải có đủ cao hay không?

Trước đây, chúng tôi đã giải thích sự khác biệt giữa hình ảnh dựa trên pixel và vector. Nhưng làm thế nào để bạn biết liệu độ phân giải của hình ảnh / file in của bạn có đủ cao hay không? Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một số cách có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Các chương trình thiết kế chuyên nghiệp có một tùy chọn để hiển thị độ phân giải của tệp. Chúng tôi muốn có độ phân giải 300DPI khi file được hiển thị dưới dạng kích thước thực trong chương trình thiết kế của bạn.

Đây là độ phân giải cần thiết để có một sản phẩm in sắc nét. Các sản phẩm lớn như áp phích, biểu ngữ và biểu ngữ cuộn sẽ được nhìn từ xa nên độ phân giải 150DPI là đủ.

Hãy cẩn thận để không cho rằng độ phân giải của bạn là đủ nếu chương trình nói rằng file in của bạn có độ phân giải 300DPI. Đôi khi, biểu trưng hoặc văn bản được sử dụng trong file in của bạn ban đầu có thể có chất lượng thấp hơn.

Để ngăn chặn điều này, chúng tôi khuyên bạn nên luôn sử dụng tệp hình ảnh gốc chứ không phải hình ảnh từ internet.

Luôn cố gắng hạn chế sử dụng các chương trình như Paint (pro) hoặc Picasa. Vì chúng tự động thay đổi kích thước file in của bạn thành 72DPI. Điều này sẽ làm cho hình ảnh, biểu trưng hoặc văn bản bị mờ.

Bạn có thể dễ dàng xem hình ảnh của mình có đủ độ phân giải hay không bằng cách phóng to lên 200%. Bạn không thể nhìn thấy sự khác biệt giữa anh trai và em gái của bạn trong bức ảnh gia đình của bạn?

Và điều này, đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng độ phân giải của file in của bạn quá thấp.

  • Đối với danh thiếp và các sản phẩm nhỏ khác mà bạn xem từ gần. Bạn cần xem file in ở mức 600%.
  • Các mặt hàng lớn như áp phích, biểu ngữ và các sản phẩm khác mà bạn có thể nhìn từ cách xa ‘hơn một mét’. Bạn có thể kiểm tra hình ảnh ở mức 50%.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Điểm ảnh và vector: sự khác biệt là gì?

3/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *