RBG và CMYK Color Format là gì ?

RBG và CMYK Color Format là gì ?

RBG và CMYK Color Format là gì ? Bạn nên chọn chế độ màu nào và sẽ được ứng dụng ra sao ? Cách để in đúng màu như thế nào ? Xem bài viết bên dưới nhé.

Màu sắc đóng một phần quan trọng trong thiết kế, nhưng việc xác định đúng màu bao gồm nhiều thứ hơn là chỉ chọn ra các sắc thái ưa thích của bạn hoặc màu đỏ và xanh lam. Cả hai định dạng màu RGB và CMYK đều cho phép bạn xác định màu sắc bạn muốn sử dụng trong thiết kế của mình. Tuy nhiên, RGB và CMYK không thể hoán đổi cho nhau. Do đó, điều quan trọng là phải biết cả hai định dạng màu hoạt động và cái nào là tốt nhất cho nhu cầu thiết kế của bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn thiết lập màu sắc file in

RBG và CMYK Color Format là gì ?

Để xem RBG và CMYK Color Format là gì ? chúng ta hãy cùng phân tích về 2 chế độ màu này như thế nào và chúng khác nhau ra sao nhé.

Sự khác biệt giữa RGB và CMYK

Sự khác biệt giữa RGB và CMYK
Sự khác biệt giữa RGB và CMYK

RGB là gì?

RGB là một hệ thống hỗn hợp sử dụng các cường độ khác nhau của màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam để tạo ra màu trên màn hình kỹ thuật số. Về cơ bản, màu RGB bắt đầu như một bóng đen thực sự. Sau đó, người dùng có thể sử dụng một quy trình được gọi là hỗn hợp – thêm mức độ ánh sáng đỏ, xanh lá cây và xanh lam lên trên màu đen đó – để tạo ra một sắc tố cụ thể.

Các màu khác nhau được tạo ra bằng cách hòa hợp với các mức cường độ của mỗi màu cơ bản. Ví dụ: xanh dương cerulean bao gồm 16,5 phần trăm màu đỏ, 32,2 phần trăm màu xanh lá cây và 74,5 phần trăm màu xanh lam. Khi kết hợp, chúng tạo ra màu cụ thể cho màn hình của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp các sắc độ đỏ, xanh lá cây và xanh lam bằng nhau, nó sẽ tạo ra một màu trắng tinh khiết.

CMYK là gì?

Trong khi RGB là một hệ hòa trộn, CYMK sử dụng phép trộn trừ để tạo ra màu bằng mực vật lý. Với CMYK, việc không có mực về cơ bản là “trắng”, mặc dù bề mặt bạn sử dụng có thể là trắng, đen, trong hoặc bất kỳ màu nào khác. Khi bạn thêm các lớp lục lam, đỏ tươi, vàng và đen (còn được gọi là key) vào bề mặt đó, thì màu trắng của nó càng ít đi. Đối lập với RGB, tất cả bốn màu có tỷ lệ bằng nhau tạo ra một màu đen thuần túy.

Giống như RGB, CMYK cũng có thông tin về màu sắc cho các chương trình thiết kế. Ví dụ, cùng một sắc thái xanh dương cerulean đó bao gồm 77,9 phần trăm lục lam, 56,8 phần trăm màu đỏ tươi, 0 phần trăm màu vàng và 25,5 phần trăm màu đen. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những màu này dành cho in ấn vật lý chứ không phải màn hình kỹ thuật số, vì vậy những gì bạn nhìn thấy trên màn hình có thể không cùng màu sau khi sản phẩm của bạn được in.

Với CMYK hoặc RGB, điều quan trọng là phải sử dụng mã màu để đảm bảo kết quả vì màu sắc có thể khác nhau giữa các màn hình.

RGB hoặc CMYK: Bạn nên sử dụng cái nào?

RGB hoặc CMYK: Bạn nên sử dụng cái nào?
RGB hoặc CMYK: Bạn nên sử dụng cái nào?

Định dạng màu phù hợp nhất với nhu cầu của bạn phụ thuộc vào một câu hỏi duy nhất: bạn định làm gì với thiết kế của mình?

  • Nếu thiết kế của bạn kết thúc trên màn hình kỹ thuật số như màn hình máy tính hoặc TV, bạn nên sử dụng RGB.
  • Nếu bạn cần in thực tế bất cứ thứ gì như nhãn sản phẩm, tài liệu quảng cáo, hoặc hơn thế nữa, bạn nên sử dụng CMYK.

Sử dụng sai định dạng có thể dẫn đến việc thể hiện màu sắc không chính xác. Điều này đặc biệt tệ nếu bạn cần phải phù hợp với thương hiệu của mình hoặc nếu tâm trí của bạn chỉ đơn giản được đặt trên một màu cụ thể. Định dạng có thể được thay đổi trong các chương trình thiết kế như Adobe Photoshop, cho phép bạn cắm mã màu thích hợp cho mục đích cuối cùng của thiết kế của bạn.

Một lý do khác điều quan trọng là sử dụng định dạng màu chính xác là để tránh các vấn đề về file thiết kế khi bạn gửi thiết kế của mình cho nhà cung cấp. Ví dụ: nếu bạn đang gửi file thiết kế của mình đến một nhà in và họ phải chuyển đổi tệp của bạn từ RBG sang CMYK. Thiết kế in của bạn có thể bị mờ so với hình ảnh RGB ban đầu.

Cũng có khả năng nhà in không thể khớp chính xác màu của bạn. May mắn thay, có một cách để xác định màu sắc của bạn để giúp đảm bảo khớp chính xác: Hệ thống Đối sánh Pantone .

Xem thêm: Cách chuyển sang CMYK

Pantone màu

Pantone màu
Pantone màu

Trong khi màu RGB và CMYK cung cấp cho bạn các màu gần đúng. Pantone có các mẫu màu vật lý cho phép bạn xác nhận trực quan màu nào là đúng và cung cấp cho bạn công thức phù hợp.

Hệ thống này cho phép nhà in xác định màu sắc chính xác, bao gồm cả màu sắc đó nên được phủ hay không phủ. Để xem liệu chúng có thể cung cấp sự phù hợp chính xác với công nghệ in hiện có của họ hay không.

Điều này có thể giúp đảm bảo màu sắc nhất quán, rực rỡ đồng thời thêm phần đảm bảo rằng cả hai bên đều ở trên cùng một trang.

Bạn có thể mua một Pantone màu với mức giá khoảng 200.000đ nếu bạn là một thiết kế chuyên nghiệp.

Làm việc với một công ty in giúp màu sắc của bạn nổi bật

Bạn cần tìm công ty in phù hợp cho sản phẩm của mình? Tại in ấn Ưu Việt, chúng tôi nhận in catalogue, tờ rơi, in card visit, in brochure giá rẻ nhất TPHCM. Chất lượng in ấn cao, bạn sẽ có được các sản phẩm với màu sắc chính xác.

Nhân viên của chúng tôi làm việc với bạn để hướng dẫn bạn trong quá trình in, từ việc đảm bảo màu sắc của bạn chính xác đến xác định các cách cung cấp sản phẩm tốt nhất cho cả nhu cầu hiệu suất và ngân sách của bạn. Liên hệ với in ấn Ưu Việt ngay hôm nay.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: RBG và CMYK Color Format là gì ?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *