Sự khác biệt giữa hình ảnh vector và bitmap

Sự khác biệt giữa hình ảnh vector và bitmap

Sự khác biệt giữa hình ảnh vector và bitmap là gì, xem dưới đây nhé.

Có nhiều loại hình ảnh khác nhau, kỹ thuật số và vật lý, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi chúng được tạo ra như thế nào chưa? Hình ảnh kỹ thuật số có thể được phân thành hai loại được tạo theo những cách khác nhau: ảnh bitmap hoặc ảnh vector. Tại in ấn Ưu Việt, chúng tôi giúp bạn hiểu sự khác biệt giữa chúng và chọn cái phù hợp nhất cho thiết kế của bạn.

Hình ảnh kỹ thuật số bao gồm các bit, theo ngôn ngữ máy tính có nghĩa là đơn vị thông tin tối thiểu bao gồm các chữ số nhị phân (0 và 1).

Khi chúng tôi đang tạo một thiết kế bao gồm các hình ảnh, chúng tôi phải chọn giữa hình ảnh vector hoặc bitmap. Hai loại này được tạo và chỉnh sửa từ các ứng dụng khác nhau nên cần hiểu rõ sự khác biệt, ưu nhược điểm của từng loại.

Xem thêm: Tăng độ phân giải hình ảnh JEPG

Sự khác biệt giữa hình ảnh vector và bitmap

Sự khác biệt giữa hình ảnh vector và bitmap
Sự khác biệt giữa hình ảnh vector và bitmap

Bitmap

Đây là loại hình ảnh được sử dụng phổ biến nhất. Các định dạng phổ biến nhất là jpg và png. Chúng bao gồm nhiều pixel. Một pixel là một hình vuông màu và sự kết hợp của một số pixel tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh. Mỗi pixel là một bitmap có thể có màu sắc và độ sáng khác nhau, tuy nhiên tất cả các pixel đều có cùng kích thước.

Số lượng pixel của một hình ảnh được xác định khi hình ảnh được tạo. Cho dù nó được tạo từ máy ảnh kỹ thuật số (hoặc điện thoại di động) hay các chương trình chỉnh sửa (ví dụ như Photoshop), bạn có thể chọn độ phân giải (pixel trên centimet) và số lượng pixel mà hình ảnh sẽ có, theo chiều cao và chiều rộng. Số pixel càng cao, độ phân giải càng cao và bạn sẽ thấy càng nhiều chi tiết.

Nếu bạn nhìn thấy hình ảnh đầy đủ, các pixel đó sẽ ẩn, nhưng nếu bạn phóng to, bạn sẽ thấy các ô vuông pixel và màu của chúng.

Hình ảnh vector

Giống như ảnh bitmap, ảnh vector cũng được hình thành bởi sự kết hợp của các đơn vị thông tin cơ bản, không còn ở dạng pixel mà ở dạng vectơ toán học. Các vectơ toán học là một tập hợp các điểm và thông tin về cách các điểm này được kết nối. Hình ảnh vector yêu cầu ít thông tin hơn nhiều để xác định hình ảnh và do đó chúng có trọng lượng ít hơn nhiều. Nhược điểm lớn nhất của chúng là chúng được xác định bởi các đường thẳng hoặc cong và không thể được sử dụng để thể hiện các bức ảnh hoặc hình ảnh thực tế vì không thể xác định chi tiết của chúng. Ưu điểm chính của chúng là cho phép thay đổi kích thước, chúng là lựa chọn tốt nhất để thiết kế logo, áp phích, hình ảnh công ty, v.v. Các định dạng phổ biến nhất là eps, ai (Adobe Illustrator) hoặc pdf.

Nói tóm lại, để tạo ảnh chụp, sử dụng bitmap sẽ thuận tiện hơn, miễn là bạn nhận thức được những hạn chế của nó và nếu bạn muốn tạo các sản phẩm khổ lớn thì tốt hơn nên sử dụng ảnh vector có thể phóng to hoặc ảnh bitmap với chất lượng tốt.

Xem thêm: Điểm ảnh và vector: sự khác biệt là gì?

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Sự khác biệt giữa hình ảnh vector và bitmap

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *